จิตวิทยาทั่วไป


จิตวิทยาทั่วไป
แว่นตาบอก อารมณ์ คู่สนทนา

สำนวนมองหน้าไม่รู้ใจ ยังคงใช้ได้อยู่ทุกสถานการณ์ สำหรับคนที่ต้องการความมั่นใจในการแยกแยะอารมณ์ของบุคคลรอบข้างอาจจะต้องพึ่งแว่นตา 'โซเชี่ยล เอกซเรย์' ที่จะเผยให้รู้ว่าคู่สนทนากำลังสนใจการสนทนานี้หรือว่าเบื่อแล้ว


แว่นดังกล่าวเป็นผลงานพัฒนาของนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเส็ตต์ สหรัฐ ติดตั้งกล้องจิ๋วขนาดเท่าเมล็ดข้าวซึ่งจะตรวจสอบการแสดงอารมณ์บนใบหน้าของบุคคล จากนั้นจับคู่กับอารมณ์ที่มีในคลัง 24 แบบแล้ววิเคราะห์ว่าอารมณ์ใดเกิดขึ้นนานที่สุดและบ่อยที่สุดด้วยซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยเอ็มไอที ก่อนจะกระซิบบอกเป็นการส่วนตัวผ่านหูฟังและส่องแสงบนแว่นเพื่อให้ผู้สวมแว่นตารู้ว่าอีกฝ่ายกำลังคิดอะไรกับเรา
แสงที่ใช้อิงมาจากระบบไฟจราจร สีแดงหมายถึงแง่ลบ สีเหลืองหมายถึงมีความสนใจปานกลาง และสีเขียวหมายถึงมีความสุข จะสว่างขึ้นมาบนแว่นเพื่อให้เราได้รู้อารมณ์ความรู้สึกของบุคคลตรงหน้า
นักวิจัยอ้างว่า เมื่อสวมแว่นตาพิเศษนี้เราจะรู้ว่าอีกฝ่ายมีความรู้สึกเชิงบวกหรือเชิงลบกับการสนทนา โดยพัฒนาออกมาเพื่อให้ผู้ป่วยโรคออทิสติก ที่ไม่มีทักษะการสื่อสารได้ใช้งานจิตวิทยาทั่วไป : ดูนางให้ดู แม่ แต่ดูชายเจ้าชู้ ให้ดู พ่อ
จิตวิทยาทั่วไป
ดูนางให้ดู แม่ แต่ดูชายเจ้าชู้ ให้ดู พ่อ


เอเจนซี – ถ้าอยากรู้ว่าสามีจะนอกใจหรือไม่ ผลศึกษาใหม่แนะนำให้ดูจากพ่อสามี เพราะมีโอกาสมากที่นิสัยเจ้าชู้อาจถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม โดยเฉพาะสำหรับบุรุษเพศ
     
งานศึกษาจากนักวิจัยในสาธารณรัฐเช็ก ยืนยันสำนวน ‘เชื้อไม่ทิ้งแถว’ มีแววเป็นจริง และผู้หญิงหลายคนที่รวมถึงภรรยาเซเลบนักล่าสวาทอย่างไทเกอร์ วูดส์ และไรอัน กิ๊กส์ ซาบซึ้งเต็มอก
     
ทีมนักวิจัยสรุปว่า แม้มีพฤติกรรมสวมเขาเหมือนกัน แต่ผู้ชายมีแนวโน้มมากกว่าหากพ่อเคยมีพฤติกรรมแบบนี้ให้เห็นและซึมซับ
     
แจน แฮฟไลเซ็ค นำเสนอผลงานนี้ต่อที่ประชุมยูโรเปียน ฮิวแมน บีแฮฟวิเออร์ แอนด์ เอฟโวลูชัน แอสโซซิเอชัน โดยอธิบายว่าลูกสาวไม่ได้รับถ่ายทอดความไม่ซื่อสัตย์จากแม่แต่อย่างใด
     
แต่สำหรับเด็กชายที่เติบโตมาอาจคิดว่าสิ่งที่เห็นรอบตัวเหมาะสมดีและกระทำได้ เนื่องจากปกติแล้วพ่อจะเป็นต้นแบบสำคัญ
     
ในการศึกษา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ในกรุงปราก เปิดรับอาสาสมัคร 86 คู่ และสัมภาษณ์สามี-ภรรยาแยกกัน โดยให้คำยืนยันว่าจะเก็บเรื่องราวความสัมพันธ์ ทัศนคติต่อเรื่องเพศ ภูมิหลังของครอบครัว และประสบการณ์ความไม่ซื่อสัตย์เป็นความลับ
     
มาร์ตี้ แฮสเลตัน นักจิตวิทยาวิวัฒนาการจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในลอสแองเจลีส แสดงทัศนะว่าข้อเท็จจริงที่ว่าลูกสาวไม่ได้รับอิทธิพลจากความไม่ซื่อสัตย์ของพ่อแม่แบบที่ลูกชายเป็นนั้น สามารถอธิบายได้ด้วยกฎทางพันธุกรรม
     
แฮสเลตันแจงว่า พ่อหน้าตาดีมีแนวโน้มมีลูกชายหล่อเหลาเหมือนกัน และผู้ชายเหล่านี้มีโอกาสสูงที่จะเจ้าชู้ แต่ลูกสาวที่สวยเหมือนแม่กลับมีพฤติกรรมแตกต่าง กล่าวคือไม่จำเป็นต้องสวมเขาสามี สาเหตุอาจเนื่องมาจากเลือกคู่ครองอย่างไตร่ตรองแล้วตั้งแต่ต้น
     
นอกจากนี้ ความต้องการที่มีต่อความสัมพันธ์ของผู้ชายและผู้หญิงยังต่างกัน ดังนั้น จึงคาดหวังได้ว่าผู้ชายและผู้หญิงจะใช้เสน่ห์ของตัวเองคนละแบบ ผู้ชายนั้นใช้เพื่อล่าแต้ม ส่วนผู้หญิงเพื่อคู่ครองและพ่อของลูกที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้
     
ขณะเดียวกัน งานวิจัยจากเช็กชิ้นนี้ สนับสนุนแนวคิดที่ว่า การนอกใจของผู้ชายถูกกระตุ้นจากเรื่องเซ็กซ์มากกว่าการมีกิ๊กของผู้หญิง

แฮฟไลเซ็คและทีมนักวิจัยพบว่า ไม่ว่าผู้ชายจะพึงพอใจและมีความสุขกับชีวิตคู่หรือไม่นั้น ไม่มีผลกับแนวโน้มในการทรยศต่อความไว้ใจของภรรยา
     
ปกติแล้วผู้ชายมักมีกิ๊กหรือเมียน้อยเพราะต้องการเซ็กซ์และจำนวนคู่นอนมากขึ้น ไม่ใช่เพราะเบื่อหน่ายคนข้างตัวที่รออยู่ที่บ้าน
     
อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะนอกใจ หากไม่พึงพอใจกับบางแง่มุมของความสัมพันธ์ โดยแฮฟไลเซ็คเชื่อว่า สาเหตุอาจเป็นเพราะผู้หญิงต้องการคู่ครองใหม่
     
“อาจเป็นการดีที่สุดที่คุณจะอยู่กับคนที่คบอยู่ เพราะในบางกรณีการมีใครสักคนที่ถึงไม่สมบูรณ์แบบก็ยังดีกว่าการอยู่คนเดียวเมื่อคุณมีลูกให้ต้องดูแล
     
“แต่ขณะเดียวกัน ผู้หญิงมากมายที่เราสัมภาษณ์จะบอกว่า คุณสามารถมองหาทางเลือกอื่นได้” 

ไรอัน กิ๊กส์ นักฟุตบอลชื่อดังสังกัดทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดในวัยเด็กกับพ่อ แดนนี วิลสัน ที่บอกว่าผิดหวังกับลูกชายคนนี้ แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่า ตัวเองเคยนอกใจภรรยาเหมือนกัน 
...

 
จิตวิทยาทั่วไป

เชื่อหรือไม่ เป่ายิ้งฉุบ หรือ เกมส์ทายใจ อยากชนะต้องหลับตา


 

 
ถ้าหากอยากจะชนะคู่แข่ง ในการเล่นเป่ายิงฉุบคราวหน้าดูบ้าง ให้ลองหลับตาเล่นดู
นักวิจัยริชาร์ด คุ้ก แห่งมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน กับคณะ ได้ทดลองจับอาสาสมัครให้มาจับคู่กันเล่นเป่ายิงฉุบ โดยให้ฝ่ายหนึ่งผูกผ้าปิดตาเอาไว้ ปกติเมื่อเล่นต่างฝ่ายต่างลืมตา มักจะปรากฏว่าโดยมากจะเสมอกัน แต่เมื่อให้ฝ่ายหนึ่งปิดตา กลับปรากฏว่าคนปิดตาจะชนะมากกว่า
เขาพบสาเหตุว่า เนื่องจากผู้เล่นที่มองเห็นมักจะแสดงทีท่าให้เห็นชั่วในพริบตาในเวลาแค่เศษ 200 ส่วน 10 วินาที ทำให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอยากออกอย่างเดียวกันโดยไม่รู้สึกตัว
นักจิตวิทยาปีเตอร์ เอนติคอตต์ ของโรงพยาบาลอัลเฟรด ออสเตรเลีย อธิบายว่า การเอาอย่าง เป็นสิ่งที่นอกเหนือการควบคุม แสดงว่าเราสามารถตกอยู่ใต้อิทธิพลแวดล้อมได้ภายในเวลารวดเร็ว