สุขภาพจิตวัยรุ่น

 
แบบทดสอบจิตวิทยา
แบบทดสอบทายนิสัย
ทายนิสัยจากการอ่านหนังสือพิมพ์
เชื่อว่าทุกคนจะต้องอ่านหนังสือพิมพ์ หรือข่าวสารต่างๆกันทุกวันใช่มั้ยคะ
วิธีการอ่านของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เราลองมาสังเกตตัวเอง หรือ คนรอบข้าง แล้วทายนิสัยจากการอ่านหนังสือพิมพ์กันดีกว่า


 อ่านข่าว หรือคอลัมน์ บันเทิงก่อน
  อ่านหนังสือพิมพ์ทั้งฉบับ
  อ่านข่าวในประเทศก่อน
  อ่านข่าวผ่านๆ และเลือกอ่านข่าวเพียงบางเรื่อง
  อ่านข่าวภูมิภาคก่อน
  อ่านข่าว หรือคอลัมน์ เกี่ยวกับการบ้านการเรือนก่อน
  อ่านข่าว หรือคอลัมน์ ท่องเที่ยวก่อน
  อ่านเรื่อง หรือคอลัมน์ เกี่ยวกับอาหารก่อน
เลือกแล้วมาอ่านวิเคราะห์กันเลยจ้า
v
v
v
  อ่านข่าวบันเทิงก่อน
เป็นคนที่มีความสนุกสนานรื่นเริง ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับความบันเทิงเริงรมย์ ชอบไปงานเลี้ยงสังสรรค์ ชอบดู ภาพยนตร์ สนใจเรื่องของชาวบ้าน

...
  อ่านหนังสือพิมพ์ทั้งฉบับ
เป็นคนกระตือรือร้นและอยากได้ข่าวสารใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่ชอบที่จะเป็นคนตกข่าว เป็นคนรอบคอบละเอียดถี่ถ้วน เมื่อทำอะไรแล้วก็จะตั้งใจทำให้ดีที่สุด

...
  อ่านข่าวในประเทศก่อน
เป็นคนที่เคารพกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ของสังคม ไม่ชอบเอาเปรียบผู้อื่นเป็นนักต่อสู้ตัวฉกาจ ปฎิบัติตัวต่อคู่ครองด้วยความรักและซื่อสัตย์ มีความจริงใจต่อเพื่อนฝูง ช่วยเหลือผู้อื่นด้วยความเต็มใจ

...
  อ่านข่าวผ่านๆ และเลือกอ่านข่าวเพียงบางเรื่อง
เป็นคนไม่ค่อยใส่ใจต่อเหตุการณ์ของโลกนัก มักจะใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ค่อยยุ่งกับชาวบ้าน มองโลกในแง่ดี รักเพื่อน และมีน้ำใจ

...
  อ่านข่าวภูมิภาคก่อน
หากเลือกอ่านข่าวที่เกี่ยวกับท้องถิ่นของตนเองก่อน จะเป็นคนที่รักพวกพ้องมากใครจะมาแตะต้องไม่ได้ ต้องลุยให้แหลกกันไปข้างหนึ่ง เป็นคนชอบความสงบ ไม่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่นนอกจากพวกของตน

...
  อ่านข่าวเกี่ยวกับการบ้านการเรือนก่อน
เป็นคนที่กระตือรือร้นและมีระเบียบ วินัย มีการวางแผนงานเฉพาะหน้าเพื่อตนเองและครอบครัว หากรักปากอะไรกับใครแล้วต้องทำได้

...
  อ่านข่าวท่องเที่ยวก่อน
เป็นคนอยู่ไม่ติดที่ ชอบเดินทางอยู่เสมอ ถ้าหากอยู่ที่ไหนนานเกินไปจะเกิดอาการเบื่อ ต้องรีบหาเรื่องชีพจรลงเท้าทันทีรักความอิสระเสรี เป็นตัวของตัวเองสูง

...
  อ่านข่าวกีฬาก่อน
เป็นคนชอบทำงานเป็นทีม ไม่หวั่นต่อการเสี่ยงและท้าทาย ชอบการทำงานหนักและไม่ท้อแท้ต่ออุปสรรคต่างๆ แต่จะคิดว่าเป็นบทเรียนที่มีค่าสำหรับตนเอง นอกจากนั้นแล้วยังเป็นคนที่ชอบการต่อสู้แข่งขันมีระเบียบวินัยสูง มักจะประพฤติตัวอยู่ในกรอบและพร้อมจะปรับปรุงตัวเอง

...
  อ่านข่าวเศรษฐกิจก่อน
เป็นคนชอบความท้าทาย ชอบเรื่องลับสมอง และมีความสุขที่ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมา เป็นคนที่มีความที่มีความทะเยอทะยานสูง ค่อนข้างจริงจังกับชีวิต จะทำงานที่เห็นว่าเหมาะสมกับตนเองและทุ่มเทกับการทำงานอย่างเต็มที่

...
  อ่านเรื่องเกี่ยวกับอาหารก่อน
เป็นคนที่มีรสนิยมดี ชอบความสวยงาม ชอบให้ตนเองแวดล้อมไปด้วยสิ่งที่เจริญตา และพยายามทำตนให้เป็นที่สนใจต่อเพื่อนฝูงและคนอื่นๆ ไม่ชอบเป็นคนตกสมัยมักทำตัวเองให้อัพเดทอยู่เสมอ ทั้งในเรื่องการแต่ตัวและรสนิยมในการใช้ชีวิต


สุขภาพจิต
ภาวะความจำเสื่อมชั่วคราว

วันนี้นำข่าวเรื่องที่น่าสนใจมาฝากค่ะ เป็นเรื่องของคุณแม่วัย 35 คนนึง ที่มีภาวะความเครียดจนเป็นที่มาของอาการประหลาดจนเป็นข่าวนี้

ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ 30 กรกฎาคม 2554, 06:00 น 

ประหลาด! แม่ 32 ตื่นนอนความจำหายเหลือวัย 15
หญิงผู้ดีป่วยประหลาด ตื่นมาความจำเสื่อม คิดว่าตัวเองยังเป็นเด็กมัธยมอายุ 15 ไม่รู้จักแม้กระทั่งลูกชายตัวเอง ใช้เวลาบำบัดนาน 3 ปี จึงหายเป็นปกติ...
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 30 ก.ค. ถึงชีวิตสุดแปลกของคุณแม่ลูก 1 นาโอมิ เจคอปส์ ปัจจุบันวัย 35 ปี โดยเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เมื่อเธออายุ 32 ปี เกิดอาการป่วยประหลาด เธอนอนหลับที่บ้านในเมืองแมนเชสเตอร์ แต่ตื่นมาความทรงจำเลือนหายหมด และไปหยุดเหลืออยู่ที่วัย 15 ปี
 

ทั้งนี้ นาโอมิ ไม่สามารถจำอะไรได้เลย นอกจากเรื่องราวสมัยเธอเป็นเด็กจนกระทั่งถึงปี 1992 ไม่รู้แม้กระทั่งว่าเธอมีลูกชายแล้ว 1 คน คือ ลีโอ อายุ 11 ปี เธอคิดว่าเธอกำลังเตรียมสอบในระดับชั้นมัธยมศึกษา โดยเธอกรีดร้องเมื่อตื่นขึ้น และมีเด็กชายมายื่นเรียกเธอว่า "แม่" อยู่ข้างหน้า และยังช็อคสุดขีดเมื่อส่องกระจกและพบริ้วรอยของหญิงวัยกลางคนอยู่บนใบหน้าของเธอ
นาโอมิ เล่าว่า "ฉันหลับลึก รู้เพียงแต่ว่าฉันอายุ 15 ปี แต่จู่ ๆ ตื่นนอนมากลายเป็นป้าวัย 32 เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว อยู่กับลูกชาย 1 คน สิ่งสุดท้ายที่ฉันจำได้คือ ฉันกำลังนอนบนเตียงชั้นล่างของเตียงไม้ 2 ชั้น และฝันหวานถึงเด็กผู้ชายในชั้นเรียน และเมื่อฉันตื่นนอน มีเด็กชายคนหนึ่งเข้ามาเรียกฉันว่าแม่ ฉันจึงกรีดร้องด้วยความตกใจ ฉันไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร ฉันคิดว่าเขาไม่ได้เด็กไปกว่าฉันมากสักเท่าไหร่ และฉันก็จำไม่ได้เลยว่าเป็นคนคลอดเขาออกมาแท้ๆ"
"ในตอนนั้นฉันสับสนมึนงงไปหมด ฉันต้องการแม่ ในความจำของฉันที่มีคือ จอห์น เมเยอร์ ยังคนเป็นนายกรัฐมนตรี และรู้จักแต่ประธานาธิบดีจอร์จ บุช ครั้งแรกที่เห็น ลีโอ เล่นเครื่องเล่นเกม Xbox กับจอโทรทัศน์ ฉันคลั่งและน้ำตาไหลพราก เหมือนฉันหลุดมาอยู่อีกยุคหนึ่ง "
สำหรับอาการป่วยของ นาโอมิ เรียกว่า ภาวะความจำเสื่อมชั่วคราว สืบเนื่องมาจากความเครียด ไม่สามารถจำเรื่องราวบางส่วนในชีวิตได้ แต่สามารถทำในสิ่งที่เคยทำมาก่อนแล้วได้อยู่ อาทิ ยังขับรถได้แบบที่เคยขับมาก่อน เป็นต้น อย่างไรก็ดี ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เธอได้รับความช่วยเหลือในการฟื้นความทรงจำจากเพื่อน ญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด นักข่าว รวมไปถึงสมุดไดอารี่ ที่เธอเขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตเอาไว้ ช่วยต่อเติมความทรงจำทั้งหมดของเธอจนกลับมาเต็มอีกครั้ง และสามารถจดจำลูกชายของตัวเองได้แล้วในตอนนี้
อย่างไรก็ดี นาโอมิ ให้สัมภาษณ์ว่า "ช่วงเดือนแรกฉันสิ้นหวังกับการหาคำตอบว่าฉันคือใคร ฉันเอาแต่ร้องไห้คิดถึงโรงเรียน คิดถึงชายหนุ่มที่เคยเกี้ยวพากันและเอาแต่เมาแอ๋ แต่ในที่สุดฉันค่อย ๆ กับมาเผชิญกับโลกแห่งความจริงอีกครั้งอย่างช้า ๆ เพื่อนฉันและน้องสาวพยายามโทรติดต่อฉัน แต่ฉันก็จนปัญญากับการใช้โทรศัพท์มือถือ และไม่รู้แม้กระทั่งการรับส่งอีเมล แต่จนในที่สุดก็สามารถจำได้ทั้งหมด ฉันตกใจกับชีวิตจริงของฉัน ที่มันไม่ได้สวยหรูอย่างตอนที่คาดไว้ในวัยเด็ก ฉันเป็นแค่ผู้หญิงวัย 35 ธรรมดาคนหนึ่ง เลี้ยงลูกตัวคนเดียว ขับรถยนต์ยี่ห้อเฟียตเก่า ๆ"
"และเรื่องที่เกิดขึ้น มันก็ไม่ได้สนุกเหมือนกับ ไมเคิล เจ ฟ็อกซ์ ในภาพยนตร์เรื่อง แบ็ก ทู เดอะ ฟิวเจอร์ แต่ฉันเหมือนหลับไป และตื่นมาในฝันร้ายอย่างไงอย่างงั้น" นาโอมิเสริมปิดท้าย

ขอบคุณข้อมูล สุขภาพจิต  และ จิตวิทยาทั่วไป ดีๆจาก ไทยรัฐออนไลน์่
จับโกหก จากลายมือ


เวลาโกหก สมองต้องทำงานหนักทำให้รูปแบบการเขียนเปลี่ยนไปจากปกติ

เดลิเมล์ - ถ้าอยากรู้ว่าเขา/เธอพูดจริงหรือโกหก อย่าเสียเวลาดูภาษากาย สบตา หรือวิเคราะห์คำพูด นักวิจัยชี้สัญญาณการโป้ปดที่แท้จริงอยู่ที่ตัวหนังสือที่คนๆ นั้นเขียน
 
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไฮฟาในอิสราเอล อวดอ้างว่าได้ค้นพบชุดสัญญาณจับผิดคนโกหกในลายมือ กล่าวคือคนที่กำลังปั้นน้ำเป็นตัวมักกดปากกาหนักๆ บนกระดาษ ลากหางตัวหนังสือยาวกว่า และเขียนตัวโตกว่าคนที่พูดความจริง
 
อย่างไรก็ตาม ความแตกต่างนี้เบาบางจนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ แต่ต้องใช้คอมพิวเตอร์และแผ่นที่ไวต่อสัมผัส
 
ผู้จัดทำรายงานฉบับนี้ย้ำว่า การวิจัยยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น แต่ในอนาคตระบบนี้จะสามารถนำมาใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องของคำขอกู้เงินหรือการเรียกร้องสินไหมชดเชย
 
ในการทดลอง นักวิจัยอิสราเอลได้ขอให้อาสาสมัคร 34 คนเขียนข้อความสั้นๆ สองข้อความๆ แรกให้เล่าความทรงจำจริง อีกข้อความเป็นเหตุการณ์ในจินตนาการ
 
อาสาสมัครใช้ปากกาอิเล็กทรอนิกส์ไร้สายที่ปลายปากกาไวต่อการกด เพื่อเขียนข้อความบนพีซีที่มีระบบรับข้อมูลการขีดเขียนด้วยปากกาบนจอภาพ ซึ่งจะตรวจสอบและวิเคราะห์รูปแบบลายมือ
 
"ในข้อความที่เป็นความเท็จ น้ำหนักการกด การลากเส้นและความสูงของตัวอักษรโดยเฉลี่ยจะมากกว่าลายมือในข้อความที่เป็นความจริง" นักวิจัยรายงานในเจอร์นัล ออฟ แอปพลายด์ ค็อกนิทีฟ ไซโคโลจี้
 
นักจิตวิทยาชี้ว่า การโกหกจะทำให้ลายมือเปลี่ยนไปเนื่องจากสมองถูกบังคับให้ทำงานหนักขึ้นในการเสกสรรค์ปั้นแต่ง จึงรบกวนกระบวนการเขียนปกติ

ศาสตราจารย์ริชาร์ด ไวส์แมน นักจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาร์ฟอร์ดเชียร์ อังกฤษ กล่าวว่าเทคนิคนี้น่าสนใจ แต่จำเป็นต้องทดสอบในวงกว้างขึ้น
"เรารู้ว่าคนมักลังเลเวลาที่ต้องโกหก และบริษัทบางแห่งใช้ข้อเท็จจริงนี้ในการติดตามว่ากลุ่มตัวอย่างใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะกาเครื่องหมายลงในช่องในแบบสอบถามออนไลน์"
 
ศาสตราจารย์ไวส์แมนยังบอกอีกว่าเครื่องจับเท็จที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันไม่น่าเชื่อถือซ้ำสร้างความสับสน ในทางตรงข้าม การทดสอบด้วยลายมืออาจใช้งานง่ายกว่าและสามารถนำไปใช้ในการสัมภาษณ์งาน เป็นต้น
แบบทดสอบจิตวิทยา
แบบทดสอบทายนิสัย
ทายนิสัยจากนาฬิกาข้อมือ

 

ท า ย นิ สั ย จ า ก น า ฬิ ก า ข้ อ มื อ

 นาฬิกาแบบไหนที่คุณชอบใส่ หรืออยากใส่มากที่สุด เลือกก่อนอ่านคำเฉลยนะคะ
๐ นาฬิกาเรือนทอง ฝังเพชร
๐ นาฬิกาสปอร์ต
๐ นาฬิกาตัวเลข
๐ นาฬิกาแบบไม่มีตัวเลข
๐ นาฬิกาตัวเลขโรมัน
๐ นาฬิกาไฮเทค
๐ ไม่ชอบใส่นาฬิกา
๐ ชื่นชอบนาฬิกามากกว่าเครื่องประดับอื่น
v
v


๐ นาฬิกาเรือนทอง ฝังเพชร
นาฬิกาที่มีรูปลักษณ์สวยหรู เช่น มีตัวเรือนสีทอง หรือมีการฝังเพชรที่หน้าปัด เป็นนาฬิกาของผู้ที่มีความทะเยอทะยานสูง รักความหรูหราสมบูรณ์แบบชอบความเป็นหนึ่ง เจ้ายศเจ้าอย่าง แสวงหาความสุข และความสำเร็จให้แก่ชีวิต นอกจากนี้ยังเป็นคนกล้าแสดงออกและขยันขันแข็ง
v
๐ นาฬิกาสปอร์ต
นาฬิกาแบบนักกีฬาที่มีความแข็งแรง มีปุ่มควบคุมระบบการทำงานต่างๆ มากมายนั้น เป็นนาฬิกาคู่กายของคนที่ดูเหมือนเป็นคนกระตือรือร้นอยู่เสมอแต่ที่แท้แล้วจะมีพลังคึกคักในสิ่งที่ตนสนใจเท่านั้น ในยามปกติแล้วจะปล่อยตัวเองสบาย ๆ ง่าย ๆ ไม่ดิ้นรนไขว่คว้ามากนัก แม้จะใฝ่รู้ หรือชอบเรื่องตื่นเต้นผจญภัยมากเพียงใดก็ตาม
v
๐ นาฬิกาตัวเลข
ผู้ที่ชอบนาฬิกาแบบที่เป็นตัวเลขบอกเวลาเป็นชั่วโมงและนาที หรือมีตัวเลข 1 ถึง 12 อยู่บนหน้าปัด มักมีนิสัยใจคออ่อนไหวง่าย มีอารมณ์สุนทรีย์รักดนตรี ศิลปะ ฉลาดเฉลียว แต่เจ้าอารมณ์ไม่น้อย
v
๐ นาฬิกาแบบไม่มีตัวเลข
ผู้ที่ชอบใส่นาฬิกาแบบที่มีปุ่มหรือขีดอยู่หน้าปัดแทนตัวเลขนั้นเป็นคนที่มี บุคลิกธรรมดา มีนิสัยใจคอเป็นมิตรเสมอ มีความคิดอ่านเป็นของตนเอง แต่ก็โอนอ่อนประนีประนอมได้ ไม่ชอบทะเลาะเบาะแว้งกับใคร
v
๐ นาฬิกาตัวเลขโรมัน
ผู้ที่ชอบนาฬิกาแบบที่ตัวเลขบนหน้าปัดเป็นตัวเลขโรมัน มักมีนิสัยใจคอสุภาพอ่อนโยน แต่ก็โมโหร้าย มักคาดหวังถึงชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เครียดง่ายถ้าทุกอย่างไม่เป็นดังที่หวัง คนเช่นนี้มักเป็นคนละเอียดอ่อน เข้าใจคนอื่นได้ง่าย มีความรักสวยรักงาม รักเกียรติรักศักดิ์ศรี ชอบเก็บความรู้สึกเสมอ
v
๐ นาฬิกาไฮเทค
นาฬิกาแบบไฮเทครูปแบบใดๆ ก็ตาม เป็นนาฬิกาของคนที่ค่อนข้างชอบวัตถุนิยม รักความก้าวหน้าทันสมัย มีความสนใจในความเป็นไปของสังคม รักอิสระ ขี้เบื่อง่าย ไม่ค่อยแคร์ใครและมีไอเดียแปลกใหม่เสมอ
v
๐ ไม่ชอบใส่นาฬิกา
ถ้าข้อมือของผู้ใดไม่มีนาฬิกาสวมอยู่เลย แสดงว่าเป็นคนที่รักอิสระสูงไม่ยอมให้สิ่งใด ๆ มาผูกพันหรือควบคุมการดำเนินชีวิตของตนเอง มีความฉลาดรอบรู้ เข้ากับคนง่าย แต่ยากที่ใครจะเข้าใจเขาได้ลึกซึ้ง
v
๐ ชอบนาฬิกาที่สุด
ผู้ที่ชอบนาฬิกามากกว่าเครื่องประดับประเภทแหวน กำไล และสร้อยคอ มีความสนใจและหลงใหลนาฬิกาเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนที่มีความมานะอดทนสูง โรแมนติก แต่การแสดงออกนั้นขัดแย้งกับจิตใจ เช่น ถ้าเป็นคนใจร้อน ก็มักแสดงออกอย่างเงียบ ๆ นิ่ง ๆ ถ้าข้างในเป็นคนอ่อนโยน ก็กลับแสดงออกว่าเป็นคนแข็งกระด้าง เป็นต้น
 ...